- กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว
- เห็ดฟาง 10 อัน
- ตะไคร้ 2 ต้น [ทุบให้แหลกหั่นเป็นท่อนยาว]
- ใบมะกรูด 3 ใบ [ฉีกครึ่งตามเส้นใบ]
- มะเขือเทศ 1 ลูก [ผ่า4ส่วน]
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 6 เม็ด [ทุบพอแหลก]
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- ผักชี สำหรับโรยหน้า [หั่นหยาบๆ]
วิธีทำ
- ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ [เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ]
จากนั้นผ่าด้านหลังกุ้งเอาเส้นเลือดสีดำออก แล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด
หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง - ต้มน้ำ ใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด , มะเขือเทศ จนน้ำเดือดจัด
- จากนั้นใส่กุ้งลงไป เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้มใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
[หากกุ้งมีขนาดเล็กให้ใส่เห็ดก่อน เพื่อให้เนื้อกุ้งไม่เหนียวหรือแข็งเวลาทาน] - เมื่อน้ำเดือดแล้วปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู
เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิร์ฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชี - ถ้าชอบเผ็ดมากใส่พริกขี้หนูก่อนปิดไฟประมาณ 5 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น