วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ต้มยำกุ้ง


ส่วนผสม  (สำหรับ 2 คน) 
  • กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว
  • เห็ดฟาง 10 อัน
  • ตะไคร้ 2 ต้น [ทุบให้แหลกหั่นเป็นท่อนยาว]
  • ใบมะกรูด 3 ใบ [ฉีกครึ่งตามเส้นใบ]
  • มะเขือเทศ 1 ลูก [ผ่า4ส่วน]
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู 6 เม็ด  [ทุบพอแหลก]
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
  • ผักชี สำหรับโรยหน้า [หั่นหยาบๆ] 


วิธีทำ
  1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ [เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ]
    จากนั้นผ่าด้านหลังกุ้งเอาเส้นเลือดสีดำออก แล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด
    หั่นเป็น
    4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
  2. ต้มน้ำ ใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด , มะเขือเทศ จนน้ำเดือดจัด
  3. จากนั้นใส่กุ้งลงไป เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้มใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
    [หากกุ้งมีขนาดเล็กให้ใส่เห็ดก่อน เพื่อให้เนื้อกุ้งไม่เหนียวหรือแข็งเวลาทาน]
  4. เมื่อน้ำเดือดแล้วปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู
    เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิร์ฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชี
  5. ถ้าชอบเผ็ดมากใส่พริกขี้หนูก่อนปิดไฟประมาณ 5 นาที



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น