วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2554

กุ้งอบวุ้นเส้น

 ส่วนผสม (สำหรับ 2 ท่าน)
  • กุ้งขนาดกลาง 8 ตัว [ล้างและปอกเปลือก]



  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • วุ้นเส้น 2 ห่อ [แช่ในน้ำร้อนสักพัก]
  • น้ำ 1 ถ้วยตวง
  • รากผักชีทุบ 4 ราก
  • เม็ดพริกไทย 20 เม็ด
  • กระเทียมทุบ 4 กลีบ
  • ขิงหั่น 3 ชิ้น
  • ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา [กรณีต้องการให้สีวุ้นเส้นดำขึ้น - ไม่ใช้ก็ได้]
  • ผักชีสำหรับแต่งอาหาร 
วิธีทำ
  1. ผสมน้ำมันพืช, น้ำมันงา, เม็ดพริกไทย, ซีอิ้วขาว, น้ำตาล, น้ำ, ซอสหอยนางรม
    และวุ้นเส้นลงเข้าด้วยกันในชาม คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
  2. นำรากผักชี, ขิงและกระเทียมวางไว้ที่ก้นหม้อ จากนั้นจึงนำส่วนผสมใส่ลงในหม้อดิน
    และวางกุ้งสดลงไป
  3. นำหม้อดินไปอบประมาณ 15 นาที จนวุ้นเส้นและกุ้งสุกดี จึงนำออกจากเตาอบ
  4. แต่งหน้าด้วยผักชี และเสิร์ฟทันทีขณะยังร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น