ส่วนผสม (สำหรับ 2 ท่าน)
- กุ้งขนาดกลาง 8 ตัว [ล้างและปอกเปลือก]
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- วุ้นเส้น 2 ห่อ [แช่ในน้ำร้อนสักพัก]
- น้ำ 1 ถ้วยตวง
- รากผักชีทุบ 4 ราก
- เม็ดพริกไทย 20 เม็ด
- กระเทียมทุบ 4 กลีบ
- ขิงหั่น 3 ชิ้น
- ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา [กรณีต้องการให้สีวุ้นเส้นดำขึ้น - ไม่ใช้ก็ได้]
- ผักชีสำหรับแต่งอาหาร
วิธีทำ
- ผสมน้ำมันพืช, น้ำมันงา, เม็ดพริกไทย, ซีอิ้วขาว, น้ำตาล, น้ำ, ซอสหอยนางรม
และวุ้นเส้นลงเข้าด้วยกันในชาม คนจนส่วนผสมเข้ากันดี - นำรากผักชี, ขิงและกระเทียมวางไว้ที่ก้นหม้อ จากนั้นจึงนำส่วนผสมใส่ลงในหม้อดิน
และวางกุ้งสดลงไป - นำหม้อดินไปอบประมาณ 15 นาที จนวุ้นเส้นและกุ้งสุกดี จึงนำออกจากเตาอบ
- แต่งหน้าด้วยผักชี และเสิร์ฟทันทีขณะยังร้อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น