วันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2554

แกงมัสมั่นไก่




ส่วนผสม
  • เนื้อไก่ 1 กิโลกรัม 
  • กะทิ 2 กล่อง [หรือคั้นสด]
  • มันฝรั่ง 3-5 ลูก [ปลอกเปลือกหั่นชิ้นพอดีคำ]
  • น้ำตาลปี๊บ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
  • ใบกระวาน 2 ใบ
  • ถั่วลิสงคั่ว 1/3  ถ้วย
  • หอมใหญ่ผ่าสี่ 2 หัว
  • อบเชยคั่วยาว ซม. ชิ้น

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
  • พริกแห้ง 5 เม็ด [แช่น้ำให้นิ่มแกะเม็ดออก]
  • ลูกจันทน์ ลูก
  • ดอกจันทน์ 1/2 ดอก
  • ลูกกระวานคั่ว 2 ลูก
  • กานพลูคั่ว ดอก
  • พริกไทย ช้อนชา
  • อบเชย ซม. ชิ้น
  • กะปิเผา ช้อนชา
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • หอมแดงเผา 6 หัว
  • กระเทียมเผา 1 หัว
  • ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกยี่หร่า 1 ช้อนชา

วิธีทำ
  1. นำพริกแห้งที่แช่น้ำไว้แล้วมาบีบน้ำออก เครื่องเทศแบ่งคั่วเป็นอย่างๆ พอหอม
  2. โขลกพริกแห้ง เกลือ กระเทียมเผา  หอมเผา เข้าด้วยกันจนละเอียด
    ใส่กะปิเผาโขลกให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
  3. มะพร้าวคั้นหัวกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 2½ ถ้วย
  4. ไก่สับเป็นชิ้นโตๆ เคี่ยวกับหางกะทิจนนุ่ม
  5. หัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้สุกและหอม ตักเนื้อไก่ลงไปผัด
    ใส่น้ำปลาผัดต่อไปสักครู่ ตักใส่หม้อหางกะทิเคี่ยวต่อไปให้เดือด
    ใส่น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ใส่ถั่วลิสง ใบกระวาน อบเชย เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ
    ใส่มันฝรั่ง พอมันสุก ใส่หอมใหญ่ ยกลง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น