ส่วนผสม
- เนื้อไก่ 1 กิโลกรัม
- กะทิ 2 กล่อง [หรือคั้นสด]
- มันฝรั่ง 3-5 ลูก [ปลอกเปลือกหั่นชิ้นพอดีคำ]
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
- ใบกระวาน 2 ใบ
- ถั่วลิสงคั่ว 1/3 ถ้วย
- หอมใหญ่ผ่าสี่ 2 หัว
- อบเชยคั่วยาว 1 ซม. 1 ชิ้น
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด [แช่น้ำให้นิ่มแกะเม็ดออก]
- ลูกจันทน์ 1 ลูก
- ดอกจันทน์ 1/2 ดอก
- ลูกกระวานคั่ว 2 ลูก
- กานพลูคั่ว 3 ดอก
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- อบเชย 1 ซม. 1 ชิ้น
- กะปิเผา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- หอมแดงเผา 6 หัว
- กระเทียมเผา 1 หัว
- ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกยี่หร่า 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำพริกแห้งที่แช่น้ำไว้แล้วมาบีบน้ำออก เครื่องเทศแบ่งคั่วเป็นอย่างๆ พอหอม
- โขลกพริกแห้ง เกลือ กระเทียมเผา หอมเผา เข้าด้วยกันจนละเอียด
ใส่กะปิเผาโขลกให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้ - มะพร้าวคั้นหัวกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 2½ ถ้วย
- ไก่สับเป็นชิ้นโตๆ เคี่ยวกับหางกะทิจนนุ่ม
- หัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้สุกและหอม ตักเนื้อไก่ลงไปผัด
ใส่น้ำปลาผัดต่อไปสักครู่ ตักใส่หม้อหางกะทิเคี่ยวต่อไปให้เดือด
ใส่น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ใส่ถั่วลิสง ใบกระวาน อบเชย เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ
ใส่มันฝรั่ง พอมันสุก ใส่หอมใหญ่ ยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น