วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2554

พล่ากุ้ง



 
ส่วนผสม
[สำหรับ 2 ท่าน]

  • กุ้งขนาดกลาง 400 กรัม [ทำความสะอาดและปอกเปลือก]
  • พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด [ปรับได้ตามความชอบ]
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น
  • ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
  • ใบสะระแหน่ 10 ใบ
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ  

วิธีทำ
  1. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือด จนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง
  2. ทำน้ำปรุงรสโดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน
    ในถ้วยขนาดกลาง คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
  3. ในชามขนาดใหญ่ ใส่กุ้ง, น้ำปรุงรส, หอมใหญ่, ตะไคร้, พริก, ต้นหอม, ผักชี, ใบมะกรูด
    และใบสะระแหน่ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
  4. ตักใส่จานเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยผักชี 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น