- กุ้งขนาดกลาง 400 กรัม [ทำความสะอาดและปอกเปลือก]
- พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด [ปรับได้ตามความชอบ]
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
- ใบสะระแหน่ 10 ใบ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือด จนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง
- ทำน้ำปรุงรสโดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน
ในถ้วยขนาดกลาง คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี - ในชามขนาดใหญ่ ใส่กุ้ง, น้ำปรุงรส, หอมใหญ่, ตะไคร้, พริก, ต้นหอม, ผักชี, ใบมะกรูด
และใบสะระแหน่ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี - ตักใส่จานเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น